CÁCH LẬP TRANG TRẠI NUÔI BÒ

>>>> Tìm máy băm thức ăn cho bò tốt nhất

>>>> Máy băm chuối dùng trong trang trại nuôi bò

IFrame

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò Lai lấy thịt

Lập kế hoạch kinh doanh.

Tiêu đề ảnh Start a Cattle Farm Step 1

Làm bản phân tích SWOT về bản thân và ngành chăn nuôi bò mà bạn sắp tham gia. Dự tính về loại bò muốn nuôi (chưa xem xét các giống bò) và kiểu trang trại mà bạn muốn điều hành.

Nhớ rằng nên bắt đầu với số lượng ít. Không tiêu nhiều tiền trong hai năm đầu sau khi mua hoặc thừa hưởng trại chăn nuôi. Nếu cần phải sửa chữa, bạn chỉ nên sửa hàng rào và chuồng trại là những mục cần ưu tiên hơn so với những mục khác như nâng cấp kho chứa cỏ, nhà cửa hoặc sửa sang các tiện nghi khác. Mua máy móc ở nơi bán đấu giá, không mua hàng mới. Chỉ mua thiết bị và các vật tư khác cần ngay trước mắt, không mua theo ý thích. Bạn sẽ mua những thứ mà bạn muốn trong vòng 5 đến 10 năm tới khi công việc kinh doanh phát triển lên một mức mới.

Cố gắng tạo ra các sản phẩm có giá thấp, vì đó là cách chắc chắn nhất để có lợi nhuận và là cách tốt nhất để khởi đầu nếu bạn không có nhiều tiền để khởi nghiệp!

Xác định địa điểm nuôi bò trong 20-30 năm tiếp theo hoặc lâu hơn.

Xác định địa điểm kinh doạnh

Xác định địa điểm kinh doạnh

Điều này rất quan trọng vì bạn cần tìm một địa điểm mà bạn quen thuộc hoặc thực sự thích và tự tin rằng bạn có thể nuôi gia súc ở đó.

Những vùng thích hợp để nuôi bò trải rộng từ những khu vực Bắc Mỹ như Alberta, Canada cho đến Uruguay vùng Nam Mỹ. Các yếu tố như khí hậu, sự thay đổi theo mùa, thực vật và địa hình sẽ khác biệt tùy từng vùng.

Khi đã quyết định nơi để bắt đầu lập trại chăn nuôi, bạn hãy tìm khu đất được rao bán.

Mua đất nơi xa dân cư, thiết lập tài chính

\Mua đất nơi xa dân cư, thiết lập tài chính 

Nhớ rằng có thể bạn cần một số tiền trả đợt đầu, một khoản vay hoặc thế chấp cho khu đất muốn mua nếu bạn không có đủ tiền để trả ngay một lần.

Giá đất ở những vùng đông dân cư hoặc có nhu cầu cao thường đắt hơn những nơi khác.

Cố gắng tìm mua các trại chăn nuôi đã có sẵn tiện nghi và hàng rào để chăn thả trâu bò thay vì mua một trang trại cần phải chuyển đổi thành cơ sở chăn nuôi.

Tìm hiểu thêm về khu đất dự định làm trang trại

Tìm hiểu thêm về địa điểm mà bạn thích. Liên hệ với chính quyền địa phương để biết thêm thông tin về khu đất trước đây được sử dụng vì mục đích gì, loại đất, cây cỏ, mật độ thả gia súc và diện tích trồng cỏ (đất trồng cỏ chăn nuôi) hoặc bãi cỏ tự nhiên, nhu cầu thị trường, v.v… Đến gặp những người sống trong vùng bạn định lập trang trại chăn nuôi để nói chuyện với họ.

Thông thường, bạn có thể lấy được nhiều thông tin từ các nhà hàng xóm hơn là từ các cơ quan nhà nước.

Nghiên cứu và mua sắm chuồng trại, thiết bị và máy móc cần thiết cho loại bò mà bạn chọn nuôi.

Nghiên cứu hệ thống chuồng trại, thiết bị hệ thống chăn nuôi

Nghiên cứu hệ thống chuồng trại, thiết bị hệ thống chăn nuôi

Phân tích tình hình tài chính và phương thức hoạt động để xem bạn cần (không phải muốn) các phương tiện, thiết bị và máy móc nào. Hàng rào, hệ thống nước, máng ăn là những mục cần ưu tiên nhất trong số tài sản cần có. Máy kéo, thiết bị chế biến cỏ khô, xe moóc, phương tiện chăm sóc và các công trình xây dựng khác cũng rất quan trọng.

Nếu chọn nuôi bò lấy sữa, bạn sẽ cần nhiều khu nhà và thiết bị vắt sữa, ngoài ra bạn cũng cần chuồng cho bê con và chuồng cho bò cái khi không vắt sữa.

Khi chọn thiết bị vắt sữa, bạn cần cân nhắc nhiều vấn đề: đầu tiên là những con bò bạn nuôi đã từng được vắt sữa chưa, và chúng đã quen với loại thiết bị vắt sữa nào. Tốt nhất là bạn nên chọn đúng loại thiết bị vắt sữa như từng được sử dụng trước đó. Nếu định tự nuôi bò từ khi chúng còn nhỏ, bạn nên nghiên cứu các loại thiết bị khác nhau để quyết định loại nào thích hợp nhất trong điều kiện của bạn.

Khi nuôi bò thịt, thông thường bạn chỉ cần hàng rào, chuồng và nguồn nước, đặc biệt nếu bạn muốn nuôi bò với phương thức cho ăn cỏ là chủ yếu, trừ khi bạn sẵn sàng chi thêm tiền mua thức ăn mùa đông và cho bò ăn bổ sung ngũ cốc, hoặc nếu bạn muốn vỗ béo bò thịt.

Quyết định loại bò bạn muốn nuôi tùy vào ngân quỹ và mục đích của bạn.

Chốt giống bò cần nuôi

Chốt giống bò cần nuôi

Các lựa chọn phổ biến nhất là nuôi bò sữa và bò thịt. Nhớ rằng việc chuẩn bị và nuôi bò sữa sẽ tốn thời gian và chi phí hơn nhiều so với bò thịt và cũng đòi hỏi nhiều thiết bị hơn theo quy định của nhà nước.

Tìm hiểu giống bò cần nuôi

Tìm hiểu các giống bò mà bạn có thể nuôi hoặc muốn nuôi. Bạn cần quyết định giống bò định nuôi dựa vào các mục tiêu mà bạn muốn hướng tới trong việc phát triển trang trại chăn nuôi thay vì theo ý thích.

Khởi đầu với một vài con bò. Đừng hăm hở quá; bạn chỉ nên mua đủ bò để nuôi trên khu đất của bạn trong một năm.

Khởi đầu nuôi bò với số lượng vừa phải trong 1 năm đầu

Khởi đầu nuôi bò với số lượng vừa phải trong 1 năm đầu

Mua những con bò tốt, tức là có hình thể, tính khí, khả năng sinh sản và chuyển đổi thức ăn tốt (giữa những yếu tố khác), tránh những con bò gầy guộc và không có sức sống. Bò cái tơ có thể là một lựa chọn nếu bạn định chờ 2 năm để bán bê con; một lựa chọn khác là bò đang nuôi con, vì bạn có thể bán bê con sau một hoặc hai tháng, và chờ thêm vài tháng nữa trước khi có thêm bê con ra đời. Bò đã từng đẻ sẽ dễ chăm sóc hơn bò cái tơ.

Tránh mua bò đực giống nếu bạn chỉ nuôi 4-5 con bò cái; chỉ mua bò đực giống nếu bạn có ít nhất 10 còn bò cái hoặc không muốn dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo nữa. Nếu bạn chỉ có 2-5 con bò cái thì thụ tinh nhân tạo là phương pháp gây giống rẻ và tốt nhất (tuy không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất). Nếu không muốn dùng phương pháp này, bạn có thể thuê bò đực phối giống hoặc thỏa thuận với chủ trại bò khác đồng ý giữ bò cái của bạn vài tháng và để cho bò đực của họ phối giống với bò cái của bạn.

Nếu định nuôi bò thịt, bạn hãy bắt đầu với các giống bò hiền lành và không đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc. Herefords, Red Polls, Shorthorns, Galloways và British White là các giống bò nổi tiếng là dễ bảo.

Nếu bạn nhất định muốn nuôi bò Angus để đáp ứng nhu cầu thị trường, hãy thật cẩn thận trong việc chọn giống bò. Tìm đọc bài viết về cách nuôi bò Black Angus để biết thêm thông tin.

Nếu bạn muốn nuôi bò sữa thì các giống bò tốt nhất và được ưa chuộng nhất là Holstein, Jersey và Brown Swiss. Các giống bò Guernseys và Ayrshires cũng có thể phù hợp nếu bạn đang sống ở vùng Bắc Mỹ.

Xác định diện tích trồng cỏ sao cho đủ để nuôi số bò bạn đã chọn.

Xác định diện tích trồng cỏ có đủ không

Xác định diện tích trồng cỏ có đủ không 

Tính toán xem liệu diện tích đất bạn đã mua đã đủ chưa hay phải thuê thêm bãi cỏ.

Quyết định xem bạn sẽ chế biến cỏ khô cho bò ăn hay mua cỏ khô. Đảm bảo chỉ sử dụng cỏ khô chất lượng tốt nhất mà bạn có thể chi trả.

Nhớ rằng chi phí thức ăn chiếm khoảng 26% chi phí chăn nuôi bò. Bạn có thể giảm đáng kể chi phí này nếu có đủ diện tích trồng cỏ cho bò gặm trong những tháng hè và tăng chất lượng cỏ khô. Bạn cũng cần nhớ có kế hoạch cho bò gặm cỏ, chẳng hạn như cho chúng gặm cỏ vào mùa đông, nếu không muốn phải liên tục mua hoặc chế biến cỏ khô. Kế hoạch cho bò gặm cỏ mùa đông sẽ khác nhau tùy từng vùng, vì vậy bạn nên cân nhắc về các phương án.

Ghi chép cần thận 

Ghi chép cẩn thận

Ghi chép cẩn thận 

Ghi chép cẩn thận về chi phí, thời gian phối giống/sinh sản của bò, lịch khám sức khỏe/tiêm phòng, thông tin về mua/bán sản phẩm. Quan trọng nhất là sổ sách tài chính, vì nó sẽ cho bạn biết công việc kinh doanh của bạn lãi hay lỗ. Luật ở Canada đòi hỏi bạn phải có hồ sơ của tất cả các vật nuôi trong trang trại, bên cạnh đó là các thông tin trên thẻ RFID cho từng vật nuôi được mua, bán hoặc sinh ra trong trang trại.

Chủ yếu là phải vui vẻ!

vui vẻ làm việc

Cuộc sống với công việc chăn nuôi bò sẽ đầy áp lực và khắt khe, nhưng bạn sẽ học được nhiều điều và luôn bận rộn với việc cho ăn và giữ sức khỏe cho đàn bò của mình.

Lời khuyên

Nên khởi đầu với số lượng ít. Đầu tiên bạn nên chỉ nuôi một vài con bò cái hoặc bò cái tơ, và từ đó gầy dựng đàn bò khi đã có kinh nghiệm hơn từ những con bò đang nuôi.

Cố gắng duy trì chi phí chăn nuôi càng thấp càng tốt; cho bò gặm cỏ quanh năm nếu có thể, cố gắng cho bò ra khỏi khu nuôi nhốt và thả trên bãi cỏ quanh năm.

Ghi chép cẩn thận từ việc phối giống và sinh sản cho đến tình trạng sức khỏe của bò và hồ sơ tài chính.

Nói chuyện với bác sĩ thú y ở địa phương về các chương trình chăm sóc sức khỏe gia súc và các ưu đãi có thể áp dụng cho đàn bò của bạn. Bước này nên thực hiện ngay sau khi bạn mua bò.

Hàng rào, nước và thức ăn là những yếu tố ưu tiên hàng đầu và phải được thực hiện trước khi mua bò. Sử dụng máng uống nước thích hợp nhất cho vùng bạn ở: chẳng hạn như loại máng uống nước tự động có chức năng hâm nước sẽ tốt nhất khi nuôi bò ở những vùng có mùa đông kéo dài 4-6 tháng,.

Đảm bảo đàn bò luôn luôn có nước uống. Vào mùa đông ở những nơi lạnh giá, bạn nên kiểm tra mỗi ngày nhiều lần, tránh để cho mặt nước đóng băng.

Mua cỏ khô dư dả một chút. Cỏ khô không bao giờ là thừa.

Không thể nói giống bò nào là tốt nhất. Bạn nên mua giống bò có vẻ phù hợp nhất hoặc bạn nghĩ rằng nó sẽ đem lại lợi nhuận cao. Giống bò Angus có thể thích hợp nếu bạn sống trong vùng có nhu cầu cao về thịt bò Angus và bò lai Angus. Giống bò Brahman có thể là tốt nhất nếu bạn sống trong vùng nóng ẩm và có nhiều côn trùng.

Lưu ý đến tiêu chuẩn do các tổ chức như FFA (nhà nông tương lai của Mỹ) khi chọn và mua bò. Chọn con khỏe mạnh nhất trong đàn nếu bạn mua trực tiếp từ người bán, hoặc mua con khỏe mạnh nhất và có hành vi tốt nhất trong đàn khi mua ở chợ đấu giá. Lưu ý các yếu tố như hình thể, sự lanh lợi, cân xứng và các đặc điểm tốt khác của giống bò bạn chọn.

Kiểm tra giá trị dinh dưỡng trong thức ăn cho bò. Biết về các thời điểm bò có nhu cầu dinh dưỡng cao nhất và thấp nhất.

Cố gắng tránh mua bò đực giống. Phương pháp thụ tinh nhân tạo được phát minh cho mục đích giảm chi phí và tránh nguy hiểm trong việc chăm sóc và canh chừng bò đực.

Không để lại con bê nào trong lứa bê con đầu tiên của bò cái tơ. Những con bê này sẽ không phát triển tốt bằng những con bê con của bò cái nhiều tuổi hơn.

Hỏi số điện thoại của phòng khám thú y lớn trong vùng và lưu vào danh sách quay số nhanh để phòng trường hợp khẩn cấp mà bạn không tự xử lý được.

Tìm mua các thiết bị đã qua sử dụng. Kiểm tra các bảng ghi thông tin ở các cửa hàng bán thức ăn gia súc và các cửa hàng khác để tìm món hời.

Cảnh báo

Luôn luôn để ý đến các vấn đề khi làm việc với bò cái và bò đực. Bạn cần nhận biết các dấu hiệu.

Nuôi bò không phải là công việc làm giờ hành chính mà là công việc cả ngày lẫn đêm và không có ngày nghỉ. Trâu bò không bao giờ biết luật ngày nghỉ là thế nào, khi nào thì bạn cần đi nghỉ mát, thậm chí kỳ nghỉ tết bắt đầu từ ngày nào, mà chúng cũng chẳng cần biết.

Nhớ định luật Murphy: Những gì xấu có thể xảy ra thì nó sẽ xảy ra.

Đôi khi nuôi bò là một công việc khó khăn, cực nhọc và mệt mỏi. Công việc này có thể rất căng thẳng, bạn sẽ phải đổ mồ hôi và nước mắt, thậm chí đôi lúc hối hận vì đã chọn công việc kinh doanh này.

Luôn cảnh giác với bò đực, bất kể trông nó có vẻ ngoan hiền như thế nào.

Đừng bước vào việc gì mà bạn nghĩ hoặc biết rằng mình không thể lo liệu được.

Đừng tiêu hết số tiền bạn có trong hai năm đầu tiên để mua các thiết bị trang trại tối tân nhất hoặc các phương tiện chăm sóc đắt tiền nhất. Bạn sẽ cháy túi nhanh hơn bạn tưởng. Cố gắng tránh vay nợ hết sức có thể.

Những con bò nhanh và khỏe hơn bạn nhiều. Bò cái có thể trở nên nguy hiểm khi bảo vệ bê con; bò đực sẽ rất khó đoán nếu bạn không chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo hoặc không biết phải chú ý đến những dấu hiệu nào. Bò đực thường nguy hiểm nhất khi chúng đang ở giữa đàn bò cái và trong mùa giao phối, vì có thể chúng xem bạn như một đối thủ tiềm tàng muốn chiếm hậu cung của nó.

Tránh những con bò bị bệnh, gầy gò và nói chung không khỏe mạnh khi mua bò lần đầu, ngay cả khi bạn cảm thấy thương hại và muốn “giải cứu” chúng. Những con bò đó bị đem bán để xẻ thịt là có lý do, và thường thì lý do là không thể cứu chữa được.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

takyo.vn
Logo
Shopping cart