TỰ SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI: GIẢM CHI PHÍ, TĂNG LỢI NHUẬN

Để chủ động về nguồn thức ăn chăn nuôi (TĂCN), tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiêp, ngày càng nhiều gia đình đã tự sản xuất TĂCN, góp phần giảm được chi phí, tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Trong vài năm trở lại đây, giá gia súc, gia cầm trên thị trường thường xuyên biến động thất thường. Tuy nhiên, giá các loại thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y lại không giảm mà chỉ tăng. Để có lãi, người chăn nuôi buộc phải giảm chi phí đầu vào càng nhiều càng tốt

Và để giảm chi phí đầu vào, Những năm gần đây các hộ nông dân đã tự mày mò nghiên cứu ra “dây chuyền” và công thức chế biến TĂCN thủ công.

Sử dụng máy băm chuối tự tạo thức ăn chăn nuôi trong kinh doanh trang trại

 “Dây chuyền” bao gồm một máy xát thóc, máy nghiền (ngô, đỗ, cá…) và một máy đùn cám viên. Nguyên liệu sản xuất TĂCN là những phụ phẩm nông nghiệp có sẵn ở địa phương như: ngô, cám mạch, cám gạo, đỗ tương được nghiền nhỏ trộn thêm các loại cá tạp, ốc bươu vàng… sau đó đưa vào máy làm chín và ép thành viên. Loại cám này dùng để làm thức ăn cho lợn, gà, vịt. Tính ra, chi phí tự sản xuất 1kg cám này chỉ khoảng 8.000 – 8.500 đồng, chỉ bằng 2/3 so với cám công nghiệp. Nếu được phơi khô thì cám tự trộn này có thể sử dụng trong 2 – 3 tháng.

Theo các hộ nông dân, sở dĩ TĂCN tự chế có giá rẻ hơn mua ngoài thị trường, vì có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu là phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ (ngô, đậu, cá tạp…) với giá rẻ, đỡ mất chi phí vận chuyển.

Lúc đầu tự sản xuất TĂCN, nhiều người nghĩ rằng cách làm này sẽ khó thành công. Tuy nhiên, chứng kiến đàn gia súc, gia cầm ngày lớn nhanh, sức đề kháng tốt mà chất lượng thịt lại ngon, được thương lái ưa chuộng nên nhiều người đã học thêm và tiến hành tự chế thức ăn nhiều hơn. Đến nay, nhiều hộ chăn nuôi cũng sử dụng loại cám này để chăn nuôi trong gia đình. Sẵn có dây chuyền máy nghiền, trộn, mỗi “dây chuyền” sản xuất thức ăn tự chế này có thể sản xuất ra được khoảng 5 tạ TĂCN cung cấp cho người dân.

Các bạn có thể xem các bài viết dưới đây

>>>> Máy băm chuối, thái chuối

>>>> Máy xát thóc

>>>> Máy ép cám viên

>>>> Máy băm nghiền thức ăn

>>>> Máy trộn thức ăn

Ví dụ một trang trại chăn nuôi với quy mô lớn, trên 1.500 con lợn thịt, 200 con lợn nái người nông dân không thể dùng cá tạp, ốc bươu vàng để làm TĂCN. Thay vào đó họ thu mua ngô đã được phơi khô, cám gạo của người dân địa phương, khô đậu của các nhà máy chế biến nông sản nghiền thành cám rồi chuyển sang máy trộn, cộng thêm một số chất bổ trợ như: dầu thực vật, mỡ động vật… theo tỷ lệ 60% cám ngô, 20% khô đậu, 15% cám gạo/cám mạch và dầu thực vật/mỡ động vật để bổ sung các chất dinh dưỡng cho thức ăn của vật nuôi. Theo tính toán, sản xuất ra 1kg TĂCN này người chăn nuôi chi phí khoảng 9.000 đồng, rẻ hơn khoảng 2.000 đồng/kg so với cám công nghiệp trên thị trường.

Sử dụng máy móc để tự chế biến thức ăn cho vật nuôi

Trung bình mỗi ngày, trang trại tiêu thụ khoảng 3 tấn cám. Sử dụng cám tự trộn thay thế hoàn toàn cám công nghiệp đã giúp ông tiết kiệm được khoảng 6 triệu đồng/ngày. Với cách này, ngoài việc giảm được chi phí đầu vào, ông còn có thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Nếu hoàn toàn sử dụng cám ăn thẳng mua trực tiếp từ các công ty cám nên chi phí rất cao, từ khi tự sản xuất và chế biến được thức ăn cho đàn lợn đã tiết kiệm hơn rất nhiều. Do chăn nuôi quy mô lớn nên đối với lợn con, lúc mới sinh bà con vẫn sử dụng cám công nghiệp, sau khi lợn đạt trọng lượng 20kg thì cho ăn 100% bằng TĂCN tự sản xuất. Sử dụng TĂCN tự sản xuất lợn ăn khỏe, sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt ngon hơn nên lợn thịt luôn được thương lái ưa chuộng. Tính ra, mỗi con lợn nuôi bằng cám tự trộn cho lãi cao hơn từ 300.000 – 350.000 đồng so với lợn nuôi bằng cám công nghiệp”.

Thực tế trên thị trường có nhiều loại thức ăn tinh hỗn hợp cho gia súc, gia cầm do nhiều hãng sản xuất. Tuy vậy, các loại thức ăn thường có giá thành cao. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi khác cũng đang áp dụng chăn nuôi gia súc, gia cầm bằng thức ăn tự sản xuất từ các loại phụ phẩm nông nghiệp sẵn có, rẻ tiền…

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

takyo.vn
Logo
Shopping cart