Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021 – Nguồn Báo Nông Nghiệp

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị của các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả, kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Bộ Chính trị đã có quyết định mua vaccine Covid-19 từ nguồn ngân sách và một số nguồn khác. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải công khai, minh bạch kịp thời trong vấn đề này đề người dân được biết.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, mong muốn của người dân là có vaccine ngừa Covid-19. Do đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế sớm công bố các đối tượng tiêm vaccine cũng như thời điểm triển khai tiêm.

“Một trong những nguyên nhân quan trọng giúp thế giới giảm ca mắc Covid-19 là có vaccine. Tuy nhiên, dù có vaccine, chúng ta vẫn phải chú ý công tác phòng bệnh, chữa bệnh với thông điệp 5K. Tôi đã nghe ý kiến của một số chuyên gia cho rằng cần tiếp tục các biện pháp phòng bệnh, không được vì có vaccine mà chủ quan về vấn đề này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” tốt hơn nữa, bên cạnh kiểm soát tốt dịch bệnh thì việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh rất quan trọng, nếu không nền kinh tế gặp khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản kiểm soát tốt tại 11/13 tỉnh, thành phố, gần 2 tuần không ghi nhận ca mắc mới gồm Hòa Bình (25 ngày), Điện Biên (20 ngày), Hà Giang (20 ngày), Bình Dương (19 ngày), Hưng Yên (17 ngày), Bắc Giang (15 ngày), Gia Lai (14 ngày), Bắc Ninh (13 ngày), TP.HCM (12 ngày), Hà Nội (9 ngày).

Các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, khẩn trương quay trở lại lao động, sản xuất và duy trì các biện pháp phòng chống dịch ngay sau kỳ nghỉ Tết, không để xảy ra các tình huống phức tạp về dịch bệnh.

Hiện Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine và làm việc với các đối tác thực hiện nhập khẩu vaccine để sớm đưa vaccine phòng bệnh Covid-19 về Việt Nam phục vụ người dân. Đồng thời, chỉ đạo thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước; xã hội hóa và huy động các nguồn lực phục vụ việc cung cấp vaccine phòng bệnh Covid-19 một cách nhanh nhất, rộng nhất.

Bộ Y tế đã cấp chứng nhận cho 3 kho lạnh âm sâu đến -86°C, 51 kho lạnh từ 2-8°C của Hệ thống tiêm chủng VNVC cùng hệ thống thiết bị vận chuyển vaccine chuyên dụng với khả năng lưu trữ khoảng 170 triệu liều vaccine.

“Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã có tờ trình gửi Bộ Chính trị về vấn đề mua vaccine Covid-19, quy định mua và đối tượng tiêm vaccine.

Lô vaccine Covid-19 đầu tiên với 117.600 liều về tới sân bay Tân Sơn Nhất sáng 24/2. Ảnh: VNVC.
Lô vaccine Covid-19 đầu tiên với 117.600 liều về tới sân bay Tân Sơn Nhất sáng 24/2. Ảnh: VNVC.

Hiện nay Việt Nam có 3 nguồn vaccine gồm 30 triệu liều vaccine COVAX trong năm 2021; 30 triệu liều của AstraZeneca thông qua VNVC, 30 triệu liều của Pfizer (đang đàm phán vì vaccine này đòi hỏi phải bảo quản trong nhiệt độ âm 75 độ C). Như vậy, trong năm 2021 Việt Nam có khoảng 90 triệu liều vaccine Covid-19 để phục vụ người dân”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với lộ trình đã tính toán, sẽ đảm bảo không có chuyện thiếu hụt vaccine. Vì vậy, quan trọng nhất lúc này là Bộ Y tế nỗ lực triển khai công tác tiêm.

“Lần này triển khai sẽ là quy mô tiêm lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều. Bộ đang cấp tập chuẩn bị kịch bản tiêm với phương châm huy động tất cả những đơn vị cả trong và ngoài ngành y tế, các đơn vị quân đội, công an và các lực lượng khác tham gia vào quá trình này để đẩy nhanh tiến trình tiêm, đảm bảo độ bao phủ.“Chúng ta càng bao phủ nhanh càng tốt để mở cửa được nền kinh tế. Đối với vaccine trong nước thì đang theo tiến độ và đến năm 2022 thì chúng ta sẽ có vaccine”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cũng tại cuộc họp, ông Long cho biết, lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca đã được VNVC đưa về Việt Nam trong sáng nay 24/2 với 117.600 liều vaccine Covid-19.

Ngay sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, hoàn thành các thủ tục thông quan, lô vaccine Covid-19 đầu tiên này sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, với hệ thống bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và nhập kho lạnh bảo quản.

11 nhóm đối tượng tiêm vaccine Covid-19

Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do Giải pháp tiếp cận vaccine phòng Covid-19 toàn cầu (COVAX Facility) hỗ trợ.

Theo đó, các nhóm đối tượng tiêm vaccine Covid-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine cung cấp hạn chế tại Việt Nam, bao gồm 11 nhóm đối tượng:

– Nhân viên y tế

– Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên…)

– Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

– Lực lượng quân đội

– Lực lượng công an

– Giáo viên

– Người trên 65 tuổi

– Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước…

– Người mắc các bệnh mãn tính

– Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

– Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

takyo.vn
Logo
Shopping cart